Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn. Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và thường gây ra những hậu quả thảm khốc, đặc biệt khi xảy ra ở những tòa nhà cao tầng. Cháy có thể lan rộng nhanh chóng và tạo ra rất nhiều khói khiến bạn khó thở và hạn chế tầm nhìn. Khi có hỏa hoạn mọi người thường hay hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ chính vì vậy việc giữ bình tĩnh, nắm được những kỹ năng xử lý tình huống cơ bản sẽ giải quyết được khả năng sinh tồn của chính bạn và những người xung quanh. Dưới đây là những kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn có thể giúp các bạn.

Ngày đăng: 15-06-2017

531 Lượt xem

Kỹ năng thoát hiểm

Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

PHƯƠNG TIỆN CHỮA CHÁY

 Trước hết bạn cần ghi nhớ về vị trí đặt các phương tiện chữa cháy để khi xảy ra hỏa hoạn các phương tiện này không chỉ giúp bạn thoát nạn mà còn cứu những người xung quanh cũng như tài sản trong tòa nhà. Các phương tiện chữa cháy bao gồm:

+ Nút nhấn báo cháy thường được gắn cố định trên tường ngoài hành lang chung của các tầng.

+ Bình cứu hỏa xách tay.

+ Cửa thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm.

Báo cháy

Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

Khi phát hiện đám cháy bạn sẽ làm gì, bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất, hãy thông báo ngay vị trí đám cháy, tình trạng cháy đến số điện thoại của người quản lý tòa nhà, nhấn nút báo cháy tại khu vực gần nhất hoặc gọi số khẩn cấp 114. Nếu có thể bạn hãy dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn để dập tắt đám cháy.

SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG TIỆN CHỮA CHÁY TẠI CHỔ

Đối với vụ hỏa hoạn nhỏ bạn có thể sử dụng chăn chữa cháy và bình chữa cháy để tự dập, tuy nhiên bạn cần phân biệt các loại đám cháy để có thể sử dụng các phương tiện chữa cháy đúng cách trách làm ngọn lửa bùng phát to hơn.

Sử dụng chăn chữa cháy.

Bạn có thể sử dụng chăn để dập tắt đám cháy nhỏ bằng cách sau: gắp tấm chăn làm nhiều, nhúng tấm chăn vào nước, khi đến gần đám cháy xảy ra thì tung tấm chăn ra, cầm ở 2 góc chăn, chú ý giấu hai bàn tay bằng cách cuộn vào bên trong để trách bị bỏng, trùm tấm chăn sao cho phủ kín ngọn lửa đám cháy sẽ được dập tắt.

Sử dụng bình chữa cháy xách tay.

Khi sử dụng bình chữa cháy bạn cần chú ý nhãn dán trên bình để sử dụng đúng loại bình cho từng đám cháy, các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau.

+ A: chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, bông, vải, sợi…

+ B: chữa các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn, rượu…

+ C: chữa các đám cháy chất khí như gas, khí đốt hóa lỏng…

Bạn hãy thực tập và ghi nhớ cách sử dụng bình chữa cháy xách tay theo các bước sau:

- Mang bình tới gần đám cháy

- Lắc đều bình

- Giật chốt an toàn, kẹp chì

- Hướng bình phun vào gốc đám cháy và bóp van để bột phun ra

Khi đám cháy yếu dần bạn tiến lại gần và quét vòi phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy. Khi sử dụng bình chữa cháy phải chú ý giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và đám cháy. Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió hoặc đứng quay lưng với cửa ra vào.

Trong trường hợp đám cháy đã lan rộng không thể tự dập tắt việc đầu tiên cần làm là thoát ra khõi nơi xảy ra vụ cháy, tuyệt đối không dừng lại để mang theo tiền hoặc vật dụng cá nhân. Nếu đám cháy xảy ra ở nhà bạn, ra khõi nhà ngay lập tức và đóng tất cả cửa lại để trách lửa và khói lan ra ngoài, sau khi thoát khõi nơi nguy hiểm hãy phát tín hiệu cầu cứu bằng cách bấm chuông báo cháy, gọi điện báo ngay cho cứu hỏa 114 và hô hoán để mọi người xung quanh biết.

Một vấn đề nữa mà bạn cũng cần đặc biệt quan tâm trong những vụ hỏa hoạn đó là khói, nếu hít nhiều khói sẽ làm giảm khả năng suy đoán, bị chóng mặt buồn nôn và trong trường hợp nghiêm trọng có thể khiến cơ thể thiếu oxi và bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Việc nghẹt thở do sặc khói dẫn tới khả năng tử vong còn cao hơn bị bỏng do lửa. Để trách hít phải khói bạn nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi.

THOÁT NẠN

Cần nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn, nếu bạn đang ở trên các tầng cao hay di chuyển đến điểm tập kết bằng cầu thang bộ thoát hiểm đặc biệt lưu ý là không sử dụng thang máy.

Đám cháy

Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

Tuy nhiên trong trường hợp bạn bị kẹt trong phòng khói đang tràn từ hành lang qua các khung cửa giải pháp tốt nhất là ngay lập tức nằm xuống sàn cách nơi khói đang tràn tới càng xa càng tốt và che mặt bằng khăn ướt. Nếu lửa lan lại gần, bạn phải bình tĩnh sau đó tìm cách báo cho nhân viên cứu hỏa bằng cách gọi to, dùng khăn, quần áo sẵm màu để ra hiệu gây chú ý.

Trong trường hợp khẩn cấp buộc rèm, quần áo thành dây cứu nạn để tự xuống. Lưu ý tuyệt đối không nhảy từ trên cao xuống.

Đám cháy

Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

Nếu cửa đang đóng và bạn muốn thoát ra ngoài hãy kiểm tra trước xem cửa có nóng hay không. Đặt mu bàn tay lên cửa nếu thấy nóng hay ấm tuyệt đối không mở cửa, chẹn kín phần khe dưới cửa bằng khăn thấm ướt sau đó nằm xuống sàn.

Nếu nhiệt độ trên cánh cửa bình thường bạn cũng đừng mở cửa ngay thay vào đó hãy mở từ từ đè người vào cửa để nếu thấy khói và lửa bên ngoài bạn có thể đóng cửa lại ngay lập tức và chẹn kín cửa.

THOÁT KHỎI ĐÁM CHÁY

Nếu thoát ra khỏi đám cháy hãy dùng chăn, mềm nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài trách để lửa bén vào trang phục. Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất men theo tường để tìm lối ra.

Đóng cửa chính và cửa sổ phòng lại trước khi thoát ra để ngăn khói, ngăn ngọn lửa lan ra xa cũng như ngăn chặn khí nuôi ngọn lửa.

TRÊN ĐƯỜNG THOÁT NẠN

Trên đường đi báo cho các phòng ở lân cận biết đang có cháy xảy ra, hãy đi cùng nhau nếu có thể. Khi bạn đã an toàn ra ngoài tập trung tại khu vực thông thoáng và điểm danh để nắm ai đã an toàn, ai còn bị mắc kẹt và báo kịp thời cho đơn vị quản lý hoặc cơ quan chức năng.

Đừng quay trở lại căn nhà của bạn cho đến khi lực lượng cứu hỏa thông báo rằng ngôi nhà đã an toàn.

Bén lửa

Kinh nghiệm kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

Nếu bị lửa bén vào quần áo phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì lửa có thể bị gió làm bùng cháy thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

SƠ CỨU BỊ BỎNG

Nếu có người bị bỏng hãy sơ cứu trước khi lực lượng cứu thương tới. Với loại bỏng thông thường hãy chườm nước lạnh, đừng dùng nước đá cho loại bỏng hóa chất, điện. Chỉ xả nước lạnh vào vết thương cho đến khi cứu thương tới, không được bôi kem, dầu, hay thuốc nước hoặc bất kỳ thứ gì lên vết thương. Gọi ngay xe cứu thương cho những nạn nhân bị bỏng nặng hoặc sặc khói.

Như chúng ta đã biết cháy xuất phát từ quá trình phản ứng tiếp xúc giữa ba yếu tố: nhiệt, nhiên liệu và oxi vì vậy việc ngăn ngừa cháy nổ được tiến hành đơn giản nhất là cách ly một trong ba yếu tố trên. Không để ngọn lửa tiếp xúc với các nguồn nhiên liệu, không hút thuốc, đốt nóng hay hàn cắt nơi có các chất dễ cháy, tắt hết các thiết bị điện trước khi ra khõi nhà, kiểm tra bếp gas, bình gas và các nguồn điện. Không sử dụng quá tải cho các loại dây dẫn điện, các kho chứa hàng hóa chất luôn ngăn nắp thông thoáng. Chú căn hộ nên tham gia bảo hiểm rủi ro tài sản và bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ thuộc quyền sở hữu của mình.

Không giống các thảm họa thiên tai khác chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được hỏa hoạn, điều quan trọng là chúng ta luôn ý thức được rằng đám cháy diễn ra rất nhanh, lửa rất nóng, hỏa hoạn gây chết chóc.