Thực hư gói vay ưu đãi 4.8%/năm mua nhà ở xã hội giá rẻ

Lãi suất cho vay ưu đãi khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2017 là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

Ngày đăng: 11-07-2017

891 Lượt xem

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2017.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2017 là 4,8%/năm (0,4%/tháng), lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Như vậy, so với năm 2016, mức lãi suất này không thay đổi.

Tóm tắt về nội dung nghị định 100 hỗ trợ an sinh xã hội của chính phủ như sau: Chính phủ ban hành chính sách an sinh xã hội, ngân hàng chính sách xã hội đại diện ngân hàng nhà nước chích quỹ 0.3% dư nợ hàng năm của 5 ngân hàng nhà nước tổng tiền tương đương 1 triệu nghìn tỷ, như vậy gói hỗ trợ lần này sẽ nhiều hơn cả gói vay 30000 tỷ vừa kết thúc, và đặc biệt lãi suất vay được tính và quy định là bằng 50% lãi suất huy động tiết kiệm hiện hành. Như vậy hiện tại lãi suất chỉ là 4.8% và dành cho các đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội…

thủ tướng chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Công bố lãi suất 4.8 %/năm dành cho dự án nhà ở xã hội.

1. Đối tượng được hưởng ưu đãi từ gói vay theo nghị định 100.

Chi tiết về mức lãi suất gói ưu đãi 4.8% thấp hơn gói vay 30.000 tỷ 0.2%/năm. Hỗ trợ vay vốn tối đa 80% giá trị hợp đồng căn hộ.

Đối tượng tiếp cận gói vay nhà ở Xã hội là cán bộ công nhân viên chức, người có thu nhập thấp, cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo tại ven khu đô thị…

Cụ thể về lãi suất cho vay sẽ được ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi giải ngân, cho các đối tượng tại nghị định 100/NĐ- CP về việc hỗ trợ mua nhà & thuê mua nhà ở xã hội lãi suất của gói vay ưu đãi 4.8%/năm tương đương 0.4%/tháng tính từ đợt giải ngân đầu tiên.

Nghị định 100 sẽ hướng tới rộng khách hàng là đối tượng thu nhập thấp và sản phẩm là nhà thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội, bước đầu triển khai thì mới chỉ hỗ trợ mua nhà ở xã hội trong năm nay đến hạn là 31/12/2016 và chờ thông tư hướng dẫn ban hành sửa đổi để tiếp tục mở rộng sang nhà ở thương mại giá rẻ và các loại hình sản phẩm bất động sản khác …

 

2. Đơn vị triển khai gói vay.

Ngân hàng chính sách Xã hội được gia triển khai gói vay này, trong thời gian qua ngân hàng đã làm tốt các công tác giải ngân gói vay nhà ở xã hội trên địa bản toàn quốc các chương trình mua nhà trả góp tại khu đồng bằng Sông cửu long dựa theo quyết đinh 105. Theo quyết đinh 167 nhà ở cho người nghèo & dự án nhà phòng tránh bão lụt ở tại các hộ nghèo tại miền Trung( quyết định 48 ).

Ngân hàng chính sách xã hội

Chính phủ đã chính thức có quyết đinh về lãi suất cho vay nhà ở xã hội & Ngân hàng chính sách Xã hội cũng đã chuẩn bị tinh thần cũng như nhân lực đã xây dựng các quy định nội bộ chuẩn bị sẵn sàng cho dự án Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/NĐ_CP ngay khi chính phủ cấp vốn giải ngân.

 

3. Thời điểm triển khai gói vay ưu đãi.

Hiện tại, thủ tướng chính phủ đã quyết định thành lập hỗ trợ gói vay ưu đãi 4.8%/năm dành cho các dự án nhà ở xã hội và nhà thương mại dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nguồn vốn tín dụng để cấp cho gói vay ưu đãi mới.

Mặc dù vậy khách mua nhà hoàn toàn có thể yên tâm khi mua nhà ở xã hội, khi có nguồn vốn cấp tín dụng mới thì khách mua nhà có thể chuyển từ gói vay hiện tại sang gói vay ưu đãi 4.8%/năm.

 

Vay ưu đãi mua nhà ở xã hội: Quy chế đã có, băn khoăn đã phần nào được giải đáp nhưng nguồn vốn thì lại vẫn chưa thấy đâu.

 

4. Dự án nhà ở xã hội mới triển khai.

Mới đây, chủ đầu tư công ty cổ phần xây dựng Phước Thành chính thức triển khai xây dựng khu căn hộ Green River Apartment nằm trong khu xóm đạo mặt tiền Phạm Thế Hiển Quận 8 với chiều cao 20 tầng. Số lượng căn hộ tại dự án là gần 1500 căn, sở hữu 2 tầng hầm, 4 tầng thương mại và 8 thang máy/tầng. Giá chào bán chính thức công bố ngày 30/7/2017.

Dự án khởi công tháng 7 năm 2017 và hoàn thành vào Quý IV/2019. Đây là cơ hội để khách hàng là người có công với cách mạng, khách hàng thuộc cơ quan nhà nước, công an, quân đội và khách có thu nhập thấp sở hữu cho mình một căn hộ với giá tốt tại Tp HCM.

 

>>XEM CHI TIẾT: CĂN HỘ GREEN RIVER

>>NHẬN BẢNG GIÁ CHÍNH THỨC